Tin tức ẩm thực

Làm thịt xông khói tại gia chưa bao giờ đơn giản đến vậy với cách chế biến dưới đây

Thịt heo xông khói được biết đến là món ngon có nguồn gốc từ phương Tây. Với giá trị dinh dưỡng cùng sự ngon miệng mà món ăn này mang lại mà ngày nay có rất nhiều bà nội trợ đã tìm tòi cách làm thịt hun khói, để chế biến cho gia đình của mình. Tuy nhiên, cũng có không ít người băn khoăn vì làm thịt xông khói rất mất thời gian và kỳ công. Hãy để chúng tôi giúp bạn đánh bay nỗi lo ngại đó với hướng dẫn làm thịt heo hun khói cực đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu làm thịt heo xông khói

Nguyên liệu làm thịt heo xông khói gồm có:

Thịt chân giò đã rút xương

Xì dầu

Muối hạt

Gạo

Chè khô, đỗ xanh

Giấy bạc

Gia vị: Muối, ngũ vị hương, tiêu, đường, dầu vừng

Nguyên liệu làm thịt heo xông khói
Nguyên liệu làm thịt heo xông khói

Cách làm thịt xông khói

Có nhiều cách làm thịt heo hun khói nhưng cho thành quả ưng ý nhất là 2 cách sau:

Làm thịt hun khói theo kiểu truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt chân giò sau khi đã lọc bỏ xương thì đem rửa sạch qua với nước muối hoặc giấm ăn cho sạch đồng thời để loại bỏ mùi hôi.

Cho thịt vào nồi đồng thời đổ ngập nước. Cho thêm muối, đường, xì dầu, tiêu và đun sôi xong để nguội. Chú ý lượng muối phải vừa đủ cho ngấm vào thịt để thịt không bị hỏng.

Nếu muốn thịt nguội nhanh hơn, bạn cũng có thể chuẩn bị một bát nước đá, để chần thịt.

Sau khi thịt đã nguội, lấy thịt ra và cuộn tròn chặt lại rồi dùng chỉ bó lại. Cho cuộn thịt vào lọ thủy tinh đồng thời đổ ngập nước đun sôi để nguội và đậy nắp lại. Để lọ thủy tinh trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày.

Bước 2: Hun khói thịt

Đặt chảo lên bếp đun nóng, lót 1 lớp giấy bạc phía dưới đồng thời cho các nguyên liệu hun khói gồm: Chè xanh, gạo, đỗ xanh và đường trộn đều. Đặc biệt, cần đảo đều tay và để lửa vừa phải, tránh làm đường bị cháy đen. Khi nào hỗn hợp có đường chảy ra thì cho thịt lên trên và bắt đầu quá trình hun khói thịt.

Hun khói thịt trong khoảng 45 đến 1 tiếng, đến khi thấy thịt lợn vàng đều các mặt và lớp vỏ giòn là được.

Khi hun khói thì nhớ để lửa nhỏ và trở thịt đều tay, để thịt được chín đều cũng như không bị cháy.

Làm thịt hun khói nhanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ướp chân giò cùng hỗn hợp gia vị: Đường, dầu vừng, ngũ vị hương và bột canh và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 đến 12 tiếng.

Khi chân giò đã thấm gia vị, dùng dây bó chặt thịt thành khúc tròn rồi hấp cách thủy trong vòng 1 tiếng cho thịt chín. Vớt thịt ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 20 phút.

Bước 2: Hun khói với lò vi sóng

Lấy thịt ra từ tủ lạnh, bạn dùng dao nhẹ nhàng lách qua từng lát thịt. Để thịt đỡ bị dính, tốt nhất bạn nên lấy thịt ra khỏi tủ lạnh 30 phút rồi mới cho vào lò vi sóng.

Lót khăn giấy lên trên đĩa và cho từng lát thịt vào, khăn giấy trong trường hợp này sẽ lấy bớt phần mỡ từ thịt đồng thời hạn chế mỡ bị chảy ra khi chế biến trong lò vi sóng.

Căn cứ vào số lượng thịt có trong đĩa mà thời gian hun khói sẽ khác nhau, trung bình một miếng thịt sẽ cần 1 phút để chín. Kinh nghiệm khi hun khói thịt trong lò là khi tiếng nổ trong lò thưa dần, nghĩa là thịt đã chín.

Thịt chín lấy ra để nguội, bạn có thể cho vào túi hút chân không để trong tủ lạnh và dùng dần.

Làm thịt heo xông khói siêu ngon
Làm thịt heo xông khói siêu ngon

Làm thịt hun khói theo cách truyền thống thì món ăn sẽ đậm vị và ngon hơn do thịt được ướp lâu sẽ ngấm gia vị đều và thấm hơn. Tuy nhiên, khi cuộn thịt bạn cũng cần lưu ý là cuốn chặt tay và cuốn theo hình trụ tròn, như vậy khi ăn cắt miếng thịt sẽ đẹp và chắc hơn.

Trong trường hợp không có thịt chân giò, bạn có thể thay thế bằng thịt ba chỉ hoặc thịt vai.

Thưởng thức thịt xông khói ngon tuyệt cú mèo

Thịt xông khói có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Có thể kể đến như:

Thịt xông khói cuộn nấm

Thái từng lát thịt mỏng, cuộn thịt bên ngoài nấm kim châm rồi chiên vàng. Món ăn hấp dẫn này sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm với salad và chấm với tương ớt và sốt mayonnaise.

Thịt xông khói cuộn đậu cô ve, măng tây

Măng tây đậu cô ve, bạn luộc sơ rồi xả với nước lạnh, để cho giòn. Thịt xông khói trải dài, bạn cắt đôi, để cuộn vừa đủ sao cho miếng cuộn không bị dày quá. Đem chiên hoặc nướng rồi và dùng kèm với sốt mayonnaise.

Món salad trộn thịt xông khói

Với các cô nàng ăn kiêng giữ dáng thì có lẽ salad là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày. Vậy tại sao bạn không làm mớn nó bằng món salad trộn thịt xông khói ngon mà lạ miệng này.

Cách làm rất đơn giản, thịt xông khói rán giòn và xắt sợi. Đem trộn thịt xông khói với cà chua bi chẻ tư, hành tây thái sợi, xà lách cắt khúc, ớt chuông. Nước sốt pha chế theo công thức: dầu ôliu 1 muỗng, giấm 1 muỗng, đường 1 muỗng, tiêu. Sau đó trộn đều nước sốt với hỗn hợp trên là bạn đã có ngay món salad thịt xông khói ngon khó cưỡng rồi.

Thịt heo xông khói có chứa dồi dào lượng axit omega 3 cùng vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe mỗi người. Vậy nên, hãy nằm lòng ngay cách làm thịt xông khói trên đây, để thiết đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần này nhé! Liên hệ với hutu.vn chuyên đặc sản vùng miền chất lượng nếu bạn không có thời gian làm món ăn tuyệt vời này bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận